Thứ Sáu, 25 tháng 8, 2017

Người mắc bệnh trĩ nên ăn những gì?

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Việc điều trị căn bệnh này không phải là quá khó nhưng bên cạnh việc chữa bệnh, người bệnh cũng cần phải có chế độ ăn uống hợp lý để bệnh có thể nhanh khỏi và không tái phát lại sau khi điều trị bệnh. Vậy người mắc bệnh trĩ nên ăn những gì?




Những người bị bệnh trĩ nên ăn gì?


Táo bón là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó để phòng tránh và ngăn ngừa bị táo bón cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm nhuận tràng tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, ở những người bị bệnh trĩ thường dễ bị mất máu nên cần được bổ sung và đảm bảo duy trì tốt. Cụ thể các loại thực phẩm dưới đây được khuyên nên ăn khi bị bệnh trĩ:


Thực phẩm nhiều chất xơ

– Chất xơ có vai trò quan trọng là giữ nước bên trong ruột, giảm độ khô cứng của phân và giúp chúng dễ dàng bị đẩy ra ngoài hơn. Vì vậy, bệnh trĩ nên ăn nhiều các loại thực phẩm chứa chất xơ trong khẩu phần của mình.

– Nhóm thực phẩm giàu chất xơ bạn nên bổ sung: quả dây, cam quýt, quả mơ, cà rốt, đậu hũ, các loại ngũ cốc xay, quả chuối, rau mùng tơi, rau đay, sup lơ…

Đọc thêm: Những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà






Bệnh trĩ cần ăn nhiều thực phẩm chứa chất sắt

Đặc điểm dễ nhận thấy của bệnh trĩ là đi cầu ra máu, điều này ít nhiều dẫn đến thiếu máu, mất máu. Chính vì vậy người bệnh cần bổ sung lại lượng máu đã mất bằng cách ăn thực phẩm giàu chất sắt.

– Có thể lựa chọn các loại sau: các loại hạt như hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, hạt vừng; nhóm rau có bông cải xanh, rau cần, cái bó xôi, nấm mèo, khoai tây; thịt động vật có thịt cua, gan gà hoặc cá ngừ; hoa quả có nho khô, quả mận hay mơ khô.

Nên ăn thực phẩm giúp nhuận tràng

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn Đa khoa Hồng Phong cho biết đại trực tràng là nơi cuối cùng thực hiện hấp thu nốt lượng chất dinh dưỡng của thức ăn sau đó chuyển hóa hoàn toàn thành phân và đẩy xuống hậu môn. Quá trình hoạt động ở đại trực tràng thuận lợi thì bênh nhân trĩ cũng đỡ thấy khó chịu hơn, đi ngoài thoải mái hơn.

Bệnh trĩ nên ăn rau dền, rau lang, ráu mồng tơi, diếp cá, rau đay, khoai lang, chuối, mật ong, măng. Nên luộc hoặc nấu canh sẽ tốt hơn và chỉ bỏ vài gia vị cần thiết, hạn chế nhóm gia vị cay nóng. Trong đó có những thực phẩm rất nổi bật:

Chuối: nhuận tràng cực tốt, hạn chế táo bón, ăn chuối ngay sau bữa cơm.

Măng ăn: không chỉ nhuận tràng tốt và còn rất giàu vitamin.

Khoai lang củ: thích hợp cho những người bị táo bón, bệnh trĩ, dùng chúng để ăn thay bữa phụ.

Uống nước lọc và nước ép hoa quả

Tiếp nước trong mọi hoàn cảnh. Như uống nước lọc thường xuyên, ăn uống thì phải có món canh. Việc tiếp nước liên tục sẽ giúp có tác dụng làm mềm phân. Một này đảm bảo lượng nước vào cơ thể là 2 lít.



Buổi sáng muốn đại tiện dễ hơn thì uống một cốc nước lạnh.

Dùng nước trái cây xen kẽ với nước lọc cũng có tác dụng rất tốt. Nước ép từ những qủa mọng sau được khuyên dùng đối với người bị trĩ như quả dâu (dâu xanh và dâu đen), quả anh đào.

Sau khi đã điều trị bệnh trĩ, bạn cũng không nên sử dụng nhiều những thực phẩm cay nóng, chứa nhiều chất kích thích bởi những loại thực phẩm ấy dễ làm cho căn bệnh trĩ có thể quay lại. Việc có một chế độ ăn uống hợp lý vừa giúp cơ thể bạn có thể ngừa được căn bệnh trĩ và một số căn bệnh khác, giúp bạn có một cơ thể tốt hơn.

Báo 24h nói về chất lượng khám dịch vụ tại phòng khám đa khoa Hồng Phong:
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/chat-luong-kham-dich-vu-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c683a963956.html

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét