Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

Thực phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Đối với những người bị bệnh trĩ đều biết được một trong các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ đó là chế độ ăn uống không hợp lý. Vì vậy có một chế độ ăn hợp lí là điều rất cần thiết đối với người bị bệnh trĩ. Vậy những thực phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ là gì?


1/ Bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày

Nước là thứ không thể thiếu trong cơ thể chúng ta, các bác sĩ luôn khuyên chúng ta nên cung cấp cho cơ thể từ 1,5 đến 2 lít nước hằng ngày để tăng cường lưu thông máu, giải nhiệt cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa…

Đối với bệnh nhân trĩ: nên uống uống những loại nước ép trái cây có nhiều nước như Anh đào, dâu xanh, dâu đen… để giúp làm giảm đau và củng cố các tĩnh mạch.
Hạn chế uống nhiều các thực phẩm mang tính kích thích như: bia rượu, cà phê…




2/ Ăn nhiều rau quả giàu chất xơ

Chất xơ là thành phần quan trọng không thể thiếu trong việc tiêu hóa thức ăn, làm giảm sự hấp thụ các chất béo, cung cấp nhiều vitamin, giúp giải nhiệt cơ thể, làm mềm phân và ngăn ngừa bệnh táo bón. Vì thế chất xơ là thành phần rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ.

Những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như: 


  • Các loại họ đậu: đậu lăng, đậu trắng, đậu đen, đậu hà lan, đậu nành non, đậu xanh, đậu Garbanzo, đậu đỏ, hạnh nhân, lúa mạch, gạo nâu.
  • Các loại trái cây: cam, lê, mâm xôi, táo, bơ.
  • Các loại củ quả: bông atiso, bắp cải, bí ngô.


Các loại thực phẩm mang tính nhuận tràng: khoai lang, rau mồng tơi, rau lan, rau dền, đu đủ, chuối, măng tây, mật ong. Đặc biệt rau diếp cá(rau dấp cá) có tác dụng rất tốt cho người bệnh trĩ, nên ăn nhiều rau diếp cá mỗi ngày hoặc ép thành nước uống.

3/ Bổ sung những thực phẩm nhiều chất sắt trong bữa ăn

Bệnh trĩ thường xuyên làm chảy máu khi đi đại tiện và như vậy sẽ khiến các bệnh nhân bị thiếu máu. Vì thế người bệnh cần bổ sung nhiều những thực thẩm chứa chất sắt: mơ khô, gan gà, cá ngừ, nho khô, hạt điều, hạt hướng dương, mè, khoai tây, rau cần, cải bó xôi, nấm mèo…

Ngoài ra thì thịt rùa, quả óc chó, ruột già lợn… có tác dụng cầm máu, bổ máu và giảm đau.



4/ Có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa sau

Trong khẩu phần ăn có thể dùng thêm dầu ô liu, dùng chung với  giấm khi ăn với món súp hoặc món rau trộn.

Nên thường xuyên ăn sữa chua bởi vì trong sữa chua có chứa men tiêu hóa và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bệnh nhân tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, và cung cấp vitamin, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Báo 24h nói về chất lượng khám dịch vụ tại phòng khám đa khoa Hồng Phong:
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/chat-luong-kham-dich-vu-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c683a963956.html

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét